Web Development là gì? Những kỹ năng cần có của một web developer

web developer là gì

Web Development là gì?

Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản, Web Development là một người tạo ra một nền tảng web và để nền tảng ấy hoạt động trên một trình duyệt nào đó. Và những người làm việc đó được gọi là Web Development. Web Development hay còn được gọi là lập trình viên, người phát triển web, nhiệm vụ của những người này là chuyên tạo website giới thiệu công ty/tổ chức theo như khách hàng mong muốn.

web development là gì

Công việc chính của các Web Development là viết code, chuyển đổi các ngôn ngữ thông thường sang kiểu ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Ví dụ như HTML, Python…

Tại sao ngày càng có thêm nhiều người theo đuổi nghề lập trình web

Hiện nay, Web Development được xem là một ngành nghề hấp dẫn, thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu thị trường đối với ngành nghề này hiện đang rất lớn, các công ty dịch vụ thiết kế web đang thiếu hụt nhân sự giúp cho những người theo nghề này có được nhiều sự lựa chọn về mặt công việc.

web developer
Web Development là một công việc có tiềm năng, có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cao

Dưới đây là những lý vì sao nghề lập trình viên được yêu thích:

 • Không cần có bằng cấp IT hay các chứng chỉ có liên quan. Bởi đối với công việc này, những thứ đó không mấy quan trọng. Một lập trình viên chỉ cần thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình, có kinh nghiệm trong việc quản lý cơ sở dữ liệu. Làm được những điều đó thì mọi người có thể tự tin để theo đuổi nghề này.
 • Ngành nghề này rất có tương lai, với những lập trình viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao có thể nhận được mức thu nhập khủng.
 • Nhu cầu tuyển dụng nhân viên lớn

Những công việc chính của một Web Development

Là một công việc đòi hỏi trình độ lập trình web cao, thông thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình. Web Development cũng có một số yêu cầu nhất định để có thể làm tốt những công việc cần thiết. Và dưới đây là những công việc của một Web Development:

 • Viết code dựa trên các công cụ được sử dụng để phát triển web
 • Thiết kế giao diện website dựa trên nền tảng CSS, HTML
 • Duy trì, phát triển và mở rộng website
 • Hợp nhất tất cả dữ liệu và dịch vụ backend
 • Thường xuyên cập nhật xu hướng phát triển công nghệ
 • Kết hợp Web Designer để tạo ra một website đẹp mắt hơn

Các Web Developer chuyên nghiệp đều sử dụng cho mình một phần mềm quản lý và vận hành công việc để kiểm soát tiến độ các dự án, đầu việc hiệu quả hơn.

Những kỹ năng cần có của một web developer

Một web developer cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như một lập trình viên cần hội tụ đủ 3 kỹ năng chính là.

kỹ năng cần có của web developer
Một Web Development chuyên nghiệp cần thông thạo 3 kỹ năng chính

Kỹ năng Front – end

Front – end chính là phần mặt tiền của mỗi trang web, nơi hiển thị và tương tác với người truy cập. Mọi người có thể trở thành một Front – end developer nếu có khả năng thiết kế giao diện gần gũi với người dùng. Với Front – end thì mọi người cần có một số kỹ năng như:

 • Kiến thức chuyên sâu về UI/UX
 • Kiến thức cơ bản về CSS/ HTML/ JavaScript
 • Kỹ năng sử dụng photoshop và thiết kế giao diện
 • Hiểu được một số framework hay một số thư viện nổi tiếng như AngularJS, JQuery, EmberJS…
 • Cách thiết kế giao diện tối ưu, chuẩn responsive

Kỹ năng back – end

Back – end là phần bên trong của trang web, nơi mà người dùng truy cập thông thường không thể nhìn thấy được. Nó tạo ra một hệ thống và giúp cho website có thể vận hành một cách trơn tru, ổn định. Và để trở thành một back – end developer mọi người cần có một số kỹ năng như:

 • Viết phần back – end như Python, Java, Ruby… bằng các loại ngôn ngữ server – side.
 • Kiến thức về web framework cùng với các ngôn ngữ lập trình như Spring, Rails, Django, ASP.NET MVC…
 • Kiến thức cơ bản về website và một số CMS như Umbraco, WordPress, Joomla…
 • Kiến thức về database SQL như MS SQL Server, MySQL…

Kỹ năng phân tích thiết kế

Mọi người có thể học 1 trong 2 kỹ năng trên để có thể trở thành một back – end hoặc front – end developer. Tuy nhiên, hầu hết các web developer hiện nay đều thông thạo cả 2 kỹ năng này và được gọi là Full – stack developer. Đây cũng là một điều khá quan trọng, bởi khi thành thạo cả 2 kỹ năng này mọi người sẽ có thể hiểu được một trang web từ bên trong ra bên ngoài.

Bên cạnh các kỹ năng thiết yếu mọi người cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần sử dụng khi giao tiếp với khách hàng như kỹ năng phân tích, biết được mong muốn của khách hàng khi thiết kế web, giải quyết vấn đề, xử lý tình huống nhanh nhạy và giao tiếp với đồng đội.

Với những thông tin trên, chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được web development là gì. Là một công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc này các lập trình viên thiết kế web cần phải thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau. Đây thực sự là một công việc lý tưởng có khả năng mang tới thu nhập cao. Tuy nhiên, mọi người cũng cần tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn để có thể phát triển hơn trong công việc.