Nên học ngành nào của công nghệ thông tin?

học ngành nào của công nghệ thông tin
nên học ngành nào của công nghệ thông tin

Các chuyên ngành chính của công nghệ thông tin

Sự đa dạng của các chuyên ngành của ngành công nghệ thông tin (CNTT) mang tới nhiều lựa chọn học tập cho mỗi người. Chính điều đó giúp mỗi người có thể dễ dàng tìm hiểu, cân nhắc và đưa ra cho mình lựa chọn sao cho thích hợp nhất. Trong đó, có một số chuyên ngành chính là:

  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Hệ thống thông tin
  • An toàn thông tin
  • Truyền thông và mạng máy tính
  • ….
công nghệ thông tin thì nên học ngành gì
Có nhiều chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Mỗi chuyên ngành có những đặc điểm, có những yêu cầu riêng. Vì thế, việc có thể tính toán và đưa ra cho mình quyết định học tập thích hợp là vô cùng quan trọng.

Tùy thuộc vào sở thích, năng lực của bản thân giúp việc chọn chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin được đưa ra là chuẩn xác và hợp lý nhất. Xác định bản thân thích gì, có sở trường gì để có được lựa chọn đúng đắn, từ đó giúp bản thân có được cơ hội việc làm lý tưởng, ổn định nhất.

Mời bạn xem thêm:

Làm thêm khi đi học với công nghệ thông tin

Đa dạng ở các chuyên ngành đem tới nhiều nghề khác nhau liên quan tới công nghệ thông tin mà mỗi người có thể cân nhắc. Không chỉ vậy, với nhiều cơ hội làm thêm thì việc lựa chọn ngành nghề này càng trở thành sự lựa chọn lý tưởng, hoàn hảo. Trong đó một số việc làm thêm cho sinh viên khi học công nghệ thông tin chính là:

Lập trình website

Tiêu chuẩn cơ bản của một sinh viên học tập lĩnh vực này là có đủ năng lực để thiết kế website. Không chỉ là việc đảm bảo lập trình web như một đồ án trong trường đại học thì đây có thể là kiến thức để làm thêm có thu nhập ổn định.

Học tốt các phần kiến thức như Front end (cắt web với HTML, CSS, JS) sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để làm thêm theo mong muốn của bản thân. Lúc đó, có thêm kiến thức liên quan tới chuyên ngành học, đồng thời có thêm nguồn thu nhập để giảm bớt gánh nặng kinh tế đều được đảm bảo tốt.

SEO

Đây là công cụ giúp đưa từ khóa lên top tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Lập trình viên có thể tìm kiếm được một việc làm ổn định, thu nhập lý tưởng khi biết và thành thạo về SEO. Đây là một lựa chọn làm thêm lý tưởng cho sinh viên công nghệ thông tin.

Về bản chất, khi tiến hành lập trình website thì các lập trình viên đều cần đảm bảo website đó chuẩn SEO với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Việc thành thạo các kỹ năng cần thiết, áp dụng hiệu quả vừa mang tới thu nhập, lại giúp bản thân có được kiến thức vững vàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đánh giá mức lượng sau khi ra trường của các chuyên ngành

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực tạo được sức hút mạnh mẽ, được các bạn trẻ hết sức quan tâm và yêu thích. Lựa chọn ngành này mang tới cho mỗi người nhiều nghề khác nhau để cân nhắc lựa chọn, hứa hẹn có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai, từ đó cũng giúp bạn có được tương lai tương sáng hơn. Trong đó một số ngành nghề lý tưởng phải kể tới là:

nên học ngành nào của công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm lý tưởng

Lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động – Mobile App Development hiện nay là một trong số những ngành có sự phát triển mạnh mẽ bậc nhất toàn cầu. Đặc biệt, khi ngành công nghiệp máy tính hay điện thoại khiến cách thức làm việc, hay giải trí của con người có những thay đổi đáng kể.

Nhu cầu sử dụng ứng dụng điện thoại từ đó cũng tăng lên đáng kể, nó đảm bảo đáp ứng tốt cho nhu cầu thực tế của người dùng. Ứng dụng cho hệ điều hành iOS hay Android được phát triển đa dạng giúp mỗi người có những nhu cầu khác nhau đều được hỗ trợ tốt. Bởi thế, với một lập trình viên giỏi thì việc có thể làm việc trong một công ty phần mềm nổi tiếng, có được mức lương hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự ổn định trong cuộc sống của mình.

Chuyên gia an ninh mạng

Trong số các nghề của ngành công nghệ thông tin thì làm một chuyên gia an ninh mang có mức lương cao ấn tượng. Khi vấn đề bảo mật luôn được các công ty, các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu vì những nguy hiểm từ các vụ tấn công mạng gây ra thì đây sẽ là nghề luôn được chào đón. Với mỗi vụ tấn công có thể gây ra thiệt hại lên tới hàng trăm tỉ đồng, cùng nhiều tiềm ẩn không lường thì việc bỏ ra chi phí cho chuyên viên an ninh mạng, kiểm soát được độ an toàn, bảo mật cần thiết là điều hiển nhiên.

Với chuyên ngành an toàn thông tin được lựa chọn, cùng sự nỗ lực của bản thân thì trở thành một chuyên gia an ninh mạng có năng lực chuyên môn là điều mỗi người có thể đạt được. Công việc ổn định, mức lương trong mơ là điều ai cũng dễ dàng có được.

Chuyên viên phát triển và thiết kế website

Mạng internet phát triển mạnh mẽ, vì thế kinh doanh buôn bán online từ đó cũng có điều kiện để phát triển và ảnh hưởng lớn hơn tới mọi hoạt động của con người. Với hình thức kinh doanh này đảm bảo có thể tạo nên thói quen mua sắm mới cho người tiêu dùng. Bởi thế, phát triển website trở thành yêu cầu cơ bản, không thể thiếu. Nó góp phần giúp thương mại điện tử có điều kiện phát triển mạnh mẽ, thu hút được khách hàng hiệu quả.

Chính điều đó giúp thiết kế website được đánh giá cao, được tin tưởng ngày càng nhiều.  Vì vậy mà cơ hội việc làm cho lĩnh vực công nghệ thông tin, mà cụ thể là lập trình và phát triển website tăng lên đáng kể. Chuyên viên trong lĩnh vực này được săn đón, tìm kiếm ngành nhiều. Chỉ cần có kỹ năng tốt thì việc có thể trở thành một nhà thiết kế phần mềm chuyên nghiệp được đánh giá cao là điều được đảm bảo tốt. Chọn chuyên ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, và kỹ thuật máy tính đều là lựa chọn hợp lý.

Kỹ sư phần mềm

Thông thường, công việc của kỹ sư phần mềm là thực hiện phát triển, duy trì các ứng dụng cũng như hệ thống phần mềm. Những ứng dụng này được phát triển nhằm đảm bảo có thể đáp ứng tốt cho những nhu cầu khác nhau của người dùng. Lúc đó, những đòi hỏi thực tế của mỗi người đều được hỗ trợ và đáp ứng tốt như yêu cầu.

Một kỹ sư phần mềm là người tạo ra ứng dụng, nắm bắt được xu hướng để có được giải pháp logic nhất để có thể đáp ứng nhanh chóng và kịp thời. Không chỉ vậy, kỹ sư phần mềm cũng chính là người chịu trách nhiệm trong việc thiết kế, đánh giá cũng như kiểm tra phần mềm được hoàn thiện. Với khả năng đọc được nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau hỗ trợ tốt cho công việc một cách hiệu quả nhất.

Một công ty tạo phần mềm chuyên về công nghệ thông tin luôn cần khối lượng các kỹ sư phần mềm vô cùng lớn, nó đảm bảo quá trình vận hành hệ thống phần mềm được thực hiện tốt. Vì vậy, đây là ngành học lý tưởng, mang tới cơ hội việc làm hoàn hảo.

Lập trình Game

Thị trường các trò chơi điện tử xu hướng phát triển đa dạng từ thể thao điện tử, game điện thoại, game PC,… đáp ứng cho nhu cầu thực tế của mỗi người. Sự đa dạng của các trò chơi giúp nhu cầu của mỗi người được đáp ứng một cách hiệu quả. Vì thế, lập trình game trở thành một trong những nghề được nhiều người lựa chọn.

Hãy cân nhắc một số chuyên ngành như khoa học máy tính, hay kỹ thuật phần mềm giúp bản thân sớm trở thành một lập trình viên chuyên về mảng game chuyên nghiệp. Lúc đó, tìm kiếm được công việc tốt, thu nhập ổn định là điều mà mỗi người đều có thể cân nhắc. Và đây cũng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn.

Vậy nên học ngành nào của công nghệ thông tin?

Theo Freelancer Việt Nam, Mỗi chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều sở hữu những thế mạnh riêng, giúp người học có thể học tập để có được cơ hội việc làm lý tưởng nhất. Lúc đó việc có được công việc như ý là điều mà mỗi người hoàn toàn có thể đạt được. Và việc xác định nên cân nhắc chọn học ngành nào trong công nghệ thông tin cần dựa trên một vài yếu tố như:

nên học ngành gì trong công nghệ thông tin
Cân nhắc kỹ khi chọn chuyên ngành trong công nghệ thông tin
  • Xem xét và xác định sở thích của bản thân như thế nào. Từ sở thích của bản thân mới có thể cân nhắc nên chọn học ngành nào, làm nghề gì. Công việc chỉ có thể hoàn thành tốt nhất khi bạn có đầy đủ đam mê, có động lực và niềm yêu thích để hoàn thành được công việc. Lúc đó dù là học tập, hay làm việc sau này đều trở nên đơn giản, dễ dàng và đạt được thành quả cao. Sẽ chẳng ai có thể làm tốt nhất việc mà mình không hứng thú, không có sự quan tâm được.
  • Cân đối dựa trên chính năng lực, khả năng thực tế của bản thân. Mỗi chuyên ngành của công nghệ thông tin lại có những yêu cầu, những đòi hỏi riêng. Có đủ năng lực, đủ khả năng mới giúp học tập, và tham gia làm việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ như mong muốn. Ngoài ra nếu bạn có tài chính ổn định, thì theo các chuyên gia Writing Servive Maas Education – chuyên luận văn du học chia sẻ rằng việc du học các ngành về công nghệ thông tin sẽ mở ra 1 chân trời mới hoàn toàn cho bạn trong lĩnh vực này và mang đến cho bạn 1 vốn kiến thức, 1 môi trường học tập khác biệt tốt hơn so với Việt Nam.

Công nghệ thông tin có sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng tốt cho tình hình thực tế hiện nay. Khi công nghệ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống thì việc ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu là điều được đảm bảo tốt nhất. Xác định nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin cần dựa trên nhiều tiêu chí, nhiều yếu tố mới giúp quyết định cuối cùng khi đưa ra là phù hợp nhất. Lúc đó, học tập thích hợp, có chuyên môn vững vàng để trở thành một người có năng lực làm việc tốt, có công việc như mơ với thu nhập ổn định đều được đảm bảo.